Hacker tấn công máy chủ của Amazon để đào tiền ảo Bitcoin

Thứ năm - 12/10/2017 20:08
Nhóm bảo mật RedLock cho biết, có ít nhất hai công ty đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây AWS (Amazon Web Services) bị các hacker tấn công, truy cập vào các tài khoản quản trị và chiếm quyền sử dụng.

Thông thường, các hacker tấn công vào máy chủ để đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc. Nhưng giờ đây, các hacker không cần đánh cắp dữ liệu mà vẫn có thể kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ đào tiền ảo Bitcoin.

Theo phân tích của RedLock, các hacker thực hiện việc khai thác tiền ảo Bitcoin thông qua một trong số các công cụ Kubernetes, một công nghệ mã nguồn mở do Google tạo ra nhằm giúp người dùng viết các ứng dụng cho điện toán đám mây dễ dàng hơn.

Hai công ty được RedLock cảnh báo về việc hacker tấn công là Aviva và Gemalto, đều là những công ty đa quốc gia có giá trị nhiều tỷ USD. Tuy nhiên các tin tặc đã không đánh cắp bất kỳ dữ liệu nào của cả hai công ty này mà chỉ muốn lợi dụng sức mạnh xử lý của máy chủ AWS để đào tiền ảo Bitcoin.

Mặc dù ai cũng có thể đào tiền ảo Bitcoin thông qua những hệ thống máy tính cá nhân nhưng để kiếm được những khoản tiền lớn, những “người đào mỏ” sẽ phải đầu tư một hệ thống máy tính với cấu hình cao, đắt tiền và chi phí hoạt động của hệ thống này cũng rất tốn kém.

Việc khai thác Bitcoin cũng đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, do số lượng người tham gia vào việc đào Bitcoin ngày càng nhiều. Thậm chí có những công ty được thành lập, với hệ thống nhà xưởng quy mô lớn chuyên đào Bitcoin.

RedLock đã phát hiện ra các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất hiện nay như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud đều có lỗ hổng và hacker dễ dàng tấn công. Tuy nhiên, không phải tất cả các vụ tấn công đều đến từ hacker và từ bên ngoài.

Hồi tháng 1, một nhân viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bị sa thải và phạt tiền, do đào Bitcoin trên các máy chủ thuộc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.

Giá Bitcoin hiện đang đạt ngưỡng 4.300 USD và theo ước tính có thể khai thác tổng cộng hơn 21 triệu Bitcoin trên internet và trên toàn cầu.

Tác giả bài viết: ANH NGỌC

Nguồn tin: www.nhandan.com.vn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

99/NQ-CP

Nghị Quyết Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ

98/NQ-CP

Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ : Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân

97/NQ-CP

Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 02/10/2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 03/06/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XI

43/2017/QĐ-TTg

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ : Quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia

104/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều

Xuất nhập cảnh
Quản lý lưu trú

Thống kê

  • Đang truy cập30
  • Hôm nay255
  • Tháng hiện tại53,190
  • Tổng lượt truy cập228,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây