"Quả đấm thép" nơi vùng biên

Thứ hai - 25/09/2017 10:39
Với hơn 70km đường biên trên biển và đất liền, Móng Cái là cửa ngõ hoạt động giao thương sầm uất trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động thương mại - dịch vụ, tình hình an ninh trật tự ở đây cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Cứ mỗi khi tội phạm ở vùng biên này xuất hiện thì ở đó luôn có những lực lượng trấn áp xuất chúng. Họ chính là những chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Móng Cái, được mệnh danh là “quả đấm thép” bảo vệ an ninh trật tự nơi biên cương.
Cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội, Công an TP Móng Cái triển khai phương án truy quét tội phạm trên địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội, Công an TP Móng Cái triển khai phương án truy quét tội phạm trên địa bàn.

Người ta vẫn gọi lính hình sự là dân “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng”. Với các cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội Móng Cái thì điều này đúng hơn ai hết. Toàn Đội có 10 cán bộ, chiến sĩ nhưng phải đảm nhiệm một trong những địa bàn rộng, phức tạp với 8 phường, 9 xã. Nếu không toàn tâm, toàn ý thì không thể nào đảm bảo được an ninh trật tự ở địa bàn được xem là điểm “nóng” về an ninh trật tự.

Lãnh đạo Công an TP Móng Cái xác định, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phải là lực lượng mũi nhọn, tinh nhuệ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, Đội đã phát hiện và điều tra 35 vụ phạm pháp hình sự; 4 vụ trọng án; 31 vụ án thường; 12 vụ án tệ nạn; 2 vụ án kinh tế.

Dù hầu hết các chiến sĩ đều còn trẻ nhưng được đào tạo bài bản về nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị vững vàng. Ngoài ra, các chiến sĩ luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để đảm bảo yêu cầu công việc, đặc biệt đối phó với loại tội phạm công nghệ cao đang có xu thế phát triển hiện nay. Ở một địa bàn biên giới, không chỉ giỏi ngoại ngữ, nhất là tiếng Trung, các chiến sĩ còn phải tìm hiểu, nắm bắt được cả tập quán sinh sống của cư dân vùng biên hai nước để phục vụ cho việc phá án. Từ năm 2015 đến nay, hoạt động thương mại vùng biên ở Móng Cái có phần lắng xuống, song hoạt động tội phạm vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Để phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá các loại hình tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã phối hợp với các đội nghiệp vụ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống các loại tội phạm hình sự dưới mọi hình thức nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mọi người dân trong đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm hình sự.

Cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội, Công an TP Móng Cái trao đổi nghiệp vụ cùng cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu)
Cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội, Công an TP Móng Cái trao đổi nghiệp vụ cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu).


Điển hình của công tác “phòng hơn chống” đó là vụ ngăn chặn kịp thời 76 đối tượng tham gia hỗn chiến tại xã Hải Xuân hồi đầu năm 2017. Theo đó, khoảng 22 giờ ngày 31/12/2016, Phạm Tuấn Anh (quê Hải Phòng) và Hà Tuấn Nam (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) có xảy ra ẩu đả tại một quán bia trên địa bàn phường Trần Phú. Sau đó, Nam đã về TP Hạ Long lôi kéo bạn bè cùng nhiều đối tượng giang hồ ra Móng Cái để giải quyết mâu thuẫn. Khoảng 16 giờ ngày 4/1/2017, Nam cùng hơn 70 thanh niên đi trên 3 xe ô tô loại 29 chỗ từ Hạ Long ra Móng Cái. Đến 23 giờ 30 ngày 4/1/2017, các đối tượng trên tập trung tại Khách sạn Vạn Xuân (thôn 9, xã Hải Xuân).

Nhận được tin báo, lực lượng Công an thành phố đã tổ chức đồng loạt kiểm tra 20 phòng nghỉ tại đây và phát hiện 76 đối tượng được Nam nhờ ra để giải quyết mâu thuẫn. Ngay sau khi xác minh thân nhân, lai lịch các đối tượng, Công an thành phố đã răn đe, vận động và yêu cầu tất cả trở về địa phương. Đồng thời trao đổi thông tin với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và công an các xã, phường nơi các đối tượng cư trú để cùng quản lý, phòng ngừa. Riêng đối với Hà Tuấn Nam và Phạm Tuấn Anh cùng những đối tượng khác liên quan đến vụ ẩu đả trước đó, Công an thành phố đã thu thập, củng cố tài liệu để xử phạt hành chính nhằm dăn đe và phòng ngừa chung.

Những thách thức trong mỗi chuyên án đã giúp đội ngũ cảnh sát trẻ ngày một lớn mạnh theo thời gian. Sự chiến đấu thầm lặng của họ đã góp phần mang lại sự bình an cho mảnh đất địa đầu vùng Đông Bắc.

Tác giả bài viết: Khánh Ly - Công an Quảng Ninh

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

99/NQ-CP

Nghị Quyết Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ

98/NQ-CP

Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ : Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân

97/NQ-CP

Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 02/10/2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 03/06/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XI

43/2017/QĐ-TTg

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ : Quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia

104/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều

Xuất nhập cảnh
Quản lý lưu trú

Thống kê

  • Đang truy cập20
  • Hôm nay215
  • Tháng hiện tại53,150
  • Tổng lượt truy cập228,330
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây