Thủ tướng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với mưa lũ

Thứ tư - 11/10/2017 18:05
Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy hiểm, để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.

1. UBND các tỉnh, thành phố, tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.

Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.

Đối với các địa phương ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố sau đập thủy điện Hòa Bình cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện; triển khai ngay phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động, tập trung bảo vệ hệ thống đê điều, nhất là tại các khu vực trọng điểm xung yếu; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chống; tổ chức rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông khi có nguy cơ xảy ra ngập sâu.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, tổ chức vận hành an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, hoạt động thủy sản, nhất là các hoạt động trên sông và ven sông Hồng.

3. Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện và hệ thống điện; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc vận hành các hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

4. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải thủy.

5. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng mật độ bản tin dự báo phục vụ công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân chủ động ứng phó.

7. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến mưa, lũ, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng, nhất là thông tin xả lũ đột xuất của các hồ chứa để các cơ quan và người dân biết, chủ động các biện pháp ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

8. Các Bộ ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lũ theo quy định.

9. BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; quyết định ban hành lệnh vận hành các hồ chứa thủy điện lớn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, an toàn vùng hạ du, nâng cao hiệu quả phát điện; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc của các Bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.

*Thông tin từ BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai, hiện tại, lũ trên hệ thống các sông: Đà, Thao, Hoàng Long, Mã có khả năng lên mức trên báo động ba; đặc biệt, sáng mai (12-10) trên sông Mã tại Giàng ở mức tương đương hai trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007 gây ngập lụt nghiêm trọng tại Thanh Hóa.

Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Hòa Bình đã và đang xảy ra các sự cố đối với hồ chứa thủy lợi nhỏ. Đặc biệt từ 19 giờ ngày 10-10 đến 11 giờ 30 ngày 11-10, lưu lượng nước về hồ tăng đột biến và ở mức cao, mực nước hồ đã vượt mức cho phép 117,3m, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả đáy và có thể phải tiếp tục mở thêm. Mực nước hạ lưu trên hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình tiếp tục lên nhanh và ở mức cao. Mực nước hồ chứa Hòa Bình ở mức quá cao, Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ số 8.

Căn cứ tình hình thực tế mực nước hồ Hòa Bình 10 giờ ngày 11-10 ở mức 117,40m, lưu lượng nước về hồ 14.720m3/s, lưu lượng nước xả về hạ du 14.720m3/s, mực nước hồ Hòa Bình đang ở mức rất cao, có nguy cơ mất an toàn hồ đập. Để vận hành an toàn cho công trình và giữ cho mực nước hồ không vượt quá giới hạn cho phép, Công ty Thủy điện Hòa Bình thông báo tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 8 vào hồi 11 giờ 30 phút ngày 11-10.

Để bảo đảm an toàn hạ du, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ bảo đảm an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt là các vị trí xung yếu hoặc đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua để đảm bảo an toàn đê điều.

Tại Công điện số 77/CĐ-TW, BCĐ Trung ương về PCTT yêu cầu các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ: Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT), Tài nguyên và môi trường (TN-MT), Giao thông vận tải GTVT, Công an… đẩy mạnh công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.

UBND các tỉnh, thành phố nêu trên thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, các phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ khẩn cấp hồ Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng, tránh, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

* Cũng theo thông tin từ Tổng cục Phòng, chống thiên tai, sáng ngày 11-10, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đã dẫn đầu đoàn công tác đi Hòa Bình để kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ; xả lũ, vận hành hồ chứa Hòa Bình bảo đảm an toàn cho hồ chứa và các tỉnh hạ du. Đoàn công tác đã kiểm tra công tác vận hành và làm việc với Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài chỉ đạo phải theo dõi chặt chẽ, tính toán để vận hành theo đúng quy trình, phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du. Tiếp đó, Tổng cục trưởng và đoàn công tác đã đến huyện Đà Bắc, chỉ đạo trực tiếp việc ứng phó với mưa lũ, xử lý sự cố tại các hồ Cháu, hồ Thảng…

Nguồn tin: www.nhandan.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

99/NQ-CP

Nghị Quyết Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ

98/NQ-CP

Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ : Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân

97/NQ-CP

Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 02/10/2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 03/06/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XI

43/2017/QĐ-TTg

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ : Quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia

104/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều

Xuất nhập cảnh
Quản lý lưu trú

Thống kê

  • Đang truy cập32
  • Hôm nay264
  • Tháng hiện tại53,199
  • Tổng lượt truy cập228,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây