Giám định tài liệu: Nguồn chứng cứ quan trọng góp phần khám phá nhiều chuyên án lớn

Thứ sáu - 19/06/2020 08:56
Trong vụ án “Gian lận bảo hiểm xã hội” và “thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng” tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô xảy ra vào tháng 5/2020, bộ phận giám định tài liệu của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã góp phần quan trọng vào quá trình điều tra. Kết quả giám định là căn cứ pháp lý có ý nghĩa quyết định về mặt chứng cứ vật chất giúp Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, định tội và định khung hình phạt các đối tượng trong vụ án.
Giám định chữ viết tại Phòng Kỹ thuật hình sự
Giám định chữ viết tại Phòng Kỹ thuật hình sự
Trong vụ án này, hành vi gian lận bảo hiểm xã hội thể hiện dưới các hình thức như: Lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ sau đó dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch nội dung lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội để hưởng các chế độ. Theo đó, Vũ Minh Tiến, cán bộ sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách trong quá trình công tác tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, liên kết với một số người thân quen cư trú trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh, sử dụng thông tin cá nhân của những người này để lập khống 19 hồ sơ đóng bảo hiểm. Tiến đã lợi dụng việc chủ quan, không kiểm tra trước khi ký duyệt hồ sơ xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần của Dương Văn Đông (nguyên giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô để rút và chiếm đoạt tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã thu giữ các tài liệu liên quan và trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh giám định. Tháng 4/2020, Phòng Kỹ thuật hình sự đã nhận giám định 19 tài liệu với 38 yêu cầu giám định chữ viết, chữ ký liên quan đến 8 đối tượng. Đến tháng 5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở rộng điều tra, đã thu giữ và trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự giám định 24 tài liệu với 84 yêu cầu giám định chữ viết, chữ ký liên quan đến 3 đối tượng và hình dấu trong 20 quyển sổ bảo hiểm xã hội.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng và phức tạp của vụ việc với số lượng tài liệu cần giám định và yêu cầu giám định lớn, nhiều đối tượng viết, ký trong các tài liệu cần giám định, Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự đã cử giám định viên tài liệu có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nhanh chóng tiến hành nghiên cứu, giám định. Mặc dù chỉ có 1 giám định viên và 1 trợ lý giám định, phải tiến hành một số lượng lớn yêu cầu giám định trong khi yêu cầu đòi hỏi công tác giám định phải nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan đưa ra kết luận giám định trong thời gian nhanh nhất, giám định viên và trợ lý giám định đã khẩn trương, trách nhiệm, tỉ mỉ không kể ngày đêm, làm việc ngoài giờ kể cả ngày nghỉ để nghiên cứu hồ sơ và tiến hành sử dụng phương tiện hiện đại, kết hợp nhiều phương pháp khoa học và biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ. Trong một thời gian ngắn, đã kết luận được người viết, người ký và hình dấu trong các giấy tờ, đơn đề nghị, phiếu chi, sổ bảo hiểm xã hội  … và xác định được phương thức làm giả tài liệu của các đối tượng.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh là nguồn chứng cứ vật chất quan trọng giúp Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh có đủ căn cứ ra quyết định khởi tố bị can 22 đối tượng về các hành vi “Gian lận bảo hiểm xã hội” và “thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng”, thu hồi toàn bộ số tiền bị chiếm đoạt lên đến trên 2 tỷ đồng.


 

Tác giả bài viết: Bùi Quân - Công an Quảng Ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,917
  • Tháng hiện tại50,777
  • Tổng lượt truy cập2,450,549
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây