Hội thảo quyền con người trên không gian mạng

Thứ sáu - 26/06/2020 13:52
Sáng ngày 26/6, tại TP Hạ Long, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người – Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo “Quyền con người trên không gian mạng”. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia và nhà khoa học thuộc các bộ, ban, ngành TW và địa phương.

Cùng với sự phát triển nhanh của khoa học - công nghệ, sự xuất hiện Internet và không gian mạng đã làm thay đổi lớn lao mọi mặt của đời sống xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh những mặt tích cực, mặt trái của không gian mạng cũng không nhỏ. Đó là thông tin chưa được kiểm chứng, quyền con người bị lạm dụng, bị vi phạm hoặc khuếch trương phóng đại. Nghiêm trọng hơn là xâm phạm đến an ninh quốc gia, thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chống chế độ ...  các loại tội phạm tăng cường hoạt động trên không gian mạng vv....

Hội thảo đã tập trung thảo luận nội dung 12 chuyên đề gồm: Quyền con người trên không gian mạng, lợi ích và thách thức; Pháp luật quốc tế về quyền tự do Internet, một số giá trị pháp lý Việt Nam; Công tác đối ngoại trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người trên không gian mạng ở Việt Nam hiện nay; Quyền tự do biểu đạt trên mạng xã hội, lý luận và thực tiễn quốc tế; Bảo đảm quyền con người trên không gian mạng, kinh nghiệm quốc tế tại Việt Nam; Vấn đề hạn chế quyền con người theo chuẩn mực quốc tế và sự vận dụng vào hệ thống pháp luật và trên không gian mạng ở Việt Nam hiện nay; Bảo vệ quyền con người trong quản lý Nhà nước trên lĩnh vực Internet và mạng xã hội; Quyền con người trên không gian mạng, một số vấn đề lý luận và thực tiễn; Các biểu hiện vi phạm quyền con người trên không gian mạng hiện nay; Hoạt động xâm phạm ANTT trên không gian mạng, thực trạng và giải pháp . . . . .

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại hội thảo, Thiếu tướng Lê Tấn Tới đã biểu dương 2 cơ quan đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt hội thảo. Để hội thảo thành công, đồng chí Thứ trưởng lưu ý, 12 chuyên đề của hội thảo được trình bày đầy đủ về hàng lang pháp lý, chuẩn mực thông lệ quốc tế, cơ hội, thách thức, cũng như các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định các cơ quan chuyên môn về quyền con người trên không gian mạng... Do đó, các báo cáo viên cần truyền đạt một cách trách nhiệm, sáng tạo để người nghe dễ tiếp thu.
Bên cạnh đó, các đại biểu phải nghiêm túc tiếp thu, nắm vững những kiến thức, quy định mới để áp dụng đúng quy định của pháp luật, mang lại hiệu quả cao trong công tác chuyên môn, nhất là đối với lực lượng Công an nhân dân./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khánh - Công an Quảng Ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập55
  • Hôm nay8,728
  • Tháng hiện tại18,784
  • Tổng lượt truy cập2,418,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây