Công an TX Đông Triều xây dựng "Văn hóa giao thông"

Thứ bảy - 06/06/2020 20:40
5 tháng năm 2020, TX Đông Triều là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Ninh có số vụ TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí. Để có được kết quả đó, bên cạnh công tác xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, xây dựng “Văn hóa giao thông” cho người dân cũng được Đông Triều đặc biệt quan tâm.

Thực tế cùng cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều tại chốt trạm kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện xe mô tô, ô tô tại xã An Sinh, chúng tôi thấy hầu hết người dân đều đã chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông như: Đội mũ bảo hiểm, xe mô tô lắp gương chiếu hậu đầy đủ...

6620 dtr 1
Công an TX Đông Triều kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện xe mô tô trên địa bàn xã An Sinh.

 

Ông Phan Văn Tuyến, cư trú tại xã Bình Khê, cho biết: “Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông vì đây không chỉ là một nét văn hóa đẹp, mà còn bảo vệ tính mạng của chính mình. Qua công tác kiểm tra và nhận được sự tuyên truyền rất nhiệt tình của lực lượng CSGT chúng tôi đã tuân thủ các quy định để tham gia giao thông an toàn”.

Là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn nên nhu cầu sử dụng phương tiện xe tự chế để vận chuyển hàng hóa từ nơi trồng trọt về nhà hoặc địa điểm bán hàng của người dân rất cao. Tuy nhiên, theo quy định thì phương tiện này bị cấm hoạt động vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao. Để chấm dứt hoạt động của xe tự chế thì ngoài công tác xử phạt nghiêm theo quy định thì lực lượng CSGT Công an TX Đông Triều đã tới từng tổ dân, khu phố... tuyên truyền nhắc nhở các hộ gia đình không nên tiếp tục sử dụng phương tiện vận tải này. Chính vì vậy, dù chưa chấm dứt hoàn toàn, thế nhưng các hộ dân đã cơ bản giải bản phương tiện theo quy định.

Để nhân rộng các mô hình “Văn hóa giao thông”, TX Đông Triều cũng đưa những nội dung chương trình sinh hoạt vào các tổ dân, khu phố. Thông qua các nội dung tiểu phẩm, kịch ngắn... những kiến thức về Luật giao thông đã được lồng ghép, truyền tải đến người dân một cách dễ nhớ, dễ hiểu, giúp cho việc tiếp nhận thông tin một cách tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Lan, cư trú tại phường Đức Chính, cho biết: “Những năm trước kia, số vụ tai nạn liên quan đến xe tự chế xảy ra trên địa bàn xã rất nhiều, một số trường hợp va chạm đã dẫn đến tử vong. Thế nhưng qua công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng thì đến nay chỉ còn vài gia đình sử dụng phương tiện này để vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên mọi người cũng đang được vận động nên chấm dứt hẳn để không còn xảy ra tai nạn đáng tiếc”.

6620 dtr 2
Một buổi sinh hoạt văn nghệ kết hợp với tuyên truyền Luật Giao thông của người dân phường Đức Chính.


Bên cạnh những thuận lợi, công tác nhân rộng các mô hình “Văn hóa giao thông” trên địa bàn TX Đông Triều cũng còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do địa bàn trải rộng, một bộ phận người dân vẫn có ý thức kém dù đã nhận được sự tuyên truyền rất thường xuyên của chính quyền địa phương. Một số chủ phương tiện vận tải lợi dụng sự lơ là của cơ quan chức năng vẫn vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, tàn phá hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Đại úy Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều, cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đoàn thể để nhân rộng các mô hình “Văn hóa giao thông” ra khắp các xã, phường trên địa bàn thị xã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng nhiều hơn đến nội dung, chất lượng hoạt động hiệu quả chứ không làm dàn trải kém hiệu quả nhằm góp phần tiếp tục kéo giảm TNGT”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập82
  • Hôm nay1,594
  • Tháng hiện tại39,087
  • Tổng lượt truy cập2,438,859
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây