Quảng Ninh dẫn đầu Cải cách hành chính – dấu hiệu trỗi dậy hậu Covid 19

Thứ sáu - 22/05/2020 14:11
Tại buổi hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính Chính phủ công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) vào sáng ngày 19/5, soán ngôi liên tiếp trong bảng xếp hàng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định sự hấp dẫn của mình trên bản đồ thu hút đầu tư kinh tế bằng việc cũng dẫn đầu PAR INDEX và SIPAS.
quang ba sp 2105
Hội chợ OCOP quảng bá sản phẩm cùa các DN  mở đầu hoạt động trong chuỗi sự kiện kích cầu Du lịch Quảng Ninh.

Theo đó, trong bảng xếp hạng PAR INDEX năm 2019, Quảng Ninh đạt 90,09 điểm, Hà Nội với 84,64 điểm, Đồng Tháp 84,43 điểm và Hải Phòng 84,35 điểm. Cụ thể,  điểm thẩm định của Quảng Ninh đạt 55,81 điểm, điểm đánh giá tác động của CCHC đạt 34,28 điểm. Theo báo cáo PAR INDEX 2019, trong 8 chỉ số thành phần, Quảng Ninh có 4 chỉ số tăng điểm so với năm 2018, đặc biệt chỉ số Xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ Công chức viên chức được đánh giá cao nhất toàn quốc với kết quả đạt 7,75 điểm.

Với bảng xếp hạng chỉ số SIPAS năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đạt 95,26% mức độ hài lòng, vươn lên đứng thứ nhất toàn quốc, vượt 6 bậc so với năm 2018. Chỉ số SIPAS là một trong 3 chỉ số thành phần để đánh giá điểm tác động của CCHC do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện khảo sát điều tra xã hội học dưới sự giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã phải vừa tập trung chống dịch vừa thực hiện nhiều việc sắp xếp tinh giản bộ máy hành chính, mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh là một ví dụ. Trung tâm hình thành trên cơ sở sáp nhập 4 cơ quan Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh, Báo Hạ Long. Hiệu quả thực hiện công tác sắp xếp hành chính tại các sở, ngành, địa phương, tỉnh đã giảm được 119 đầu mối, 79 đơn vị sự nghiệp công.

Với công tác cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, 100% các trung tâm hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện thực hiện tăng tính công khai minh bạch giải quyết thủ tục theo phương thức 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ".

Ở vị trí dẫn đầu, tỉnh Quảng Ninh vẫn xác định công tác CCHC công là yếu tố quyết định sự phát triển của địa phương, do đó trong chỉ đạo điều hành tỉnh luôn chú trọng yêu cầu tất cả các cấp, các ngành phải làm tốt công tác này.

Hậu Covid 19, doanh nghiệp cả nước tiếp tục than phiền về nạn nhũng nhiễu doanh nghiệp trong các khâu thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính công nhà nước. Ví như, doanh nghiệp khó khăn tiếp cận vốn vay vì khâu thủ tục hành chính rườm rà, doanh nghiệp bị địa phương chậm phê duyệt dự án khiến thất thoát hàng chục tỷ đồng….

Đây là một trong những kiến nghị nổi bật trong hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 9/5/2020. Do đó, ngày 18/5 thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức do dịch Covid -19 gây ra. Một trong những vấn đề Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đó là triệt để khắc phục nạn nhũng nhiễu người dân doanh nghiệp. Cải cách hành chính công là giải pháp tối ưu được đưa ra.

Tuy nhiên bối cảnh cả nước đang loay hoay chống dịch và gượng dậy sau khủng hoảng, Quảng Ninh vẫn tự tin cho mình điểm cộng, nhắm mục đích và thuộc lòng những nhiệm vụ kinh tế chính trị mà Đảng và Nhà nước giao, luôn giữ chắc tay lái đi lên.

Hiện nay, riêng ngành Du lịch, Quảng Ninh đã xúc tiến triển khai chuỗi hoạt động kích cầu du lịch hấp dẫn như tổ chức Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh bao gồm các hoạt động Hội chợ OCOP Quảng Ninh; Lễ hội văn hóa ẩm thực Móng Cái hè 2020; Cuộc thi triển lãm cây tùng la hán Cô Tô; Chùm sự kiện văn hóa văn nghệ, ẩm thực tại Uông Bí; hay miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long trong tháng 5...

Còn các ngành khác như than, điện được huy động tích cực tham gia phục hồi kinh tế. Ngành Xây dựng được sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính, xây dựng danh mục các dự án có thể hoàn thiện thủ tục và khởi công ngay trong năm 2020, tích cực hỗ trợ tối đa các dự án

Có thể nói, vị thế dẫn đầu Cải cách hành chính của Quảng Ninh là dấu hiệu khởi sắc cho sự trỗi dậy của một nền kinh tế chữ V như Chính phủ mong đợi.

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập25
  • Hôm nay8,101
  • Tháng hiện tại18,157
  • Tổng lượt truy cập2,417,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây