"Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp KH&CN, hợp tác quốc tế"

Thứ bảy - 16/05/2020 16:30
Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai”, Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) là dịp để các cấp, ngành biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; nâng cao nhận thức của xã hội, khuyến khích thế hệ trẻ nghiên cứu, sáng tạo. Nhân sự kiện này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN (ảnh) về những kết quả của hoạt động KH&CN tỉnh Quảng Ninh.

- Những năm gần đây, hoạt động KH&CN của tỉnh ngày càng có chiều sâu hơn. Đồng chí cho biết một số thành tựu nổi bật về KH&CN mà tỉnh đã đạt được thời gian qua?

+ Sau khi Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển KH&CN được triển khai, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, các sở, ngành, địa phương, hoạt động KH&CN trong tỉnh đã có những bước tiến mạnh mẽ, tạo được sự đột phá cho từng ngành, lĩnh vực. Tiêu biểu phải kể đến việc hình thành và đưa vào hoạt động một số khu nông nghiệp, thủy sản công nghệ cao tại Đông Triều và Đầm Hà. Cùng với đó là chất lượng hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm có thế mạnh ngày càng được cải thiện do có sự đầu tư về KH&CN vào các công đoạn bảo tồn gen, sản xuất giống, nuôi trồng, chăm sóc và chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ vào sản xuất kinh doanh theo hướng tiết kiệm năng lượng, tăng năng suất, giảm thiểu tối đa lao động chân tay và kiểm soát an toàn lao động.

Trong lĩnh vực y tế phải kể đến sự hình thành các bệnh viện thông minh với những trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật mới, tiên tiến được đầu tư, chuyển giao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân. Nhiều kỹ thuật khó, phức tạp cũng đã được làm chủ dưới trình độ, tay nghề ngày càng cao của đội ngũ y, bác sĩ. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên nhờ sự đổi mới trong áp dụng công nghệ vào giảng dạy.

Tỉnh xây dựng thành công chính quyền điện tử giai đoạn II, đảm bảo đồng bộ, kết nối hoàn chỉnh, tạo thuận lợi trong quản lý, vận hành. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả. Nhiều năm liên tiếp, tỉnh giữ vững vị trí quán quân về các chỉ số PAR INDEX, PCI. Diện mạo thành phố thông minh với những điểm nhấn về giao thông, y tế, giáo dục, du lịch, môi trường thông minh đang dần được hiện hữu tại một số thành phố lớn như Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái.

- Để có được những kết quả trên, tỉnh đã có những chỉ đạo, quan tâm cho hoạt động KH&CN?

Xác định được vai trò của hoạt động KH&CN là động lực then chốt để phát triển, tỉnh luôn ưu tiên đầu tư về nguồn lực, ban hành cơ chế chính sách để thúc đẩy hoạt động này. Tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển KH&CN; hằng năm dành 4-5% tổng chi ngân sách thường xuyên cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN. Trong 3 năm (2017-2019) tỉnh đã chi 2.693 tỷ đồng cho hoạt động KH&CN, chiếm 4,9% tổng chi thường xuyên ngân sách của tỉnh. Tổng vốn đầu tư xã hội cho KH&CN giai đoạn 2017-2018 đạt trên 8.223 tỷ đồng, bằng 2,8% GRDP.

Tỉnh luôn chú trọng đầu tư nguồn lực về con người, như đào tạo tập huấn trong nước và nước ngoài, để nâng cao trình độ cho các nhà khoa học, quản lý; có cơ chế chính sách thu hút các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học về Quảng Ninh làm việc, công tác.

KHCN 1652020 1
Lãnh đạo Sở KH&CN tham quan quy trình nuôi cấy mô của Công ty CP Phát triển Agri-Tech (TP Hạ Long). Ảnh: Thu Hương (Sở KH&CN)

- Là cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN, để hoạt động KH&CN tiếp tục có những bứt phá mới, thực sự trở thành động lực cho phát triển, thời gian tới, Sở KH&CN có những giải pháp, biện pháp nào?

+ Thời gian tới, Sở KH&CN tập trung tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích, thúc đẩy hoạt động KH&CN, cũng như tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Cụ thể ban hành nghị quyết chuyên đề tiếp theo về KH&CN giai đoạn 2021-2025; triển khai đề án nguồn gen; đề án nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ KH&CN; kế hoạch hành động về phòng ngừa, ứng phó với nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ hạt nhân; đổi mới cơ chế tài chính về thu hút chuyên gia; cơ chế quản lý nhiệm vụ KH&CN; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ...

Sở cũng sẽ tham mưu tỉnh khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng, phát triển KH&CN vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, du lịch, bảo vệ môi trường; ưu tiên xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ hiện đại phục vụ đắc lực hoạt động chỉ đạo điều hành của các cơ quan nhà nước, cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Sở quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, đổi mới công nghệ, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KHKT trong và ngoài nước; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp KH&CN, hợp tác quốc tế.

- Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Nguyên Ngọc

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập26
  • Hôm nay46
  • Tháng hiện tại37,539
  • Tổng lượt truy cập2,437,311
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây