Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6

Thứ ba - 30/06/2020 09:22
Sáng 29/6, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 nhằm đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Thường trực HĐND tỉnh và nghe báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ đối với chi thường xuyên, chi đầu tư ngân sách địa phương cho các cơ quan, đơn vị và các cấp ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020.
hdnd tinh hop phien thuong ky thang 6 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp.


Hoạt động của Thường trực, các ban HĐND tỉnh trong 6 tháng năm 2020 tiếp tục được đổi mới theo hướng chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả, khẳng định vị thế, vai trò, năng lực của cơ quan dân cử, góp phần vào những kết quả mang tính toàn diện của tỉnh – nhất là trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid -19.

Thường trực HĐND tỉnh đã duy trì, triển khai tốt chương trình công tác năm 2020 đề ra. Chủ động đôn đốc việc triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về thu – chi ngân sách nhà nước, đầu tư công, chính sách đảm bảo an sinh xã hội… qua đó, kịp thời có kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chú trọng đề xuất các giải pháp, biện pháp điều hành của tỉnh, góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Nổi bật trong đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội và Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020, đã nhận được sự đồng thuận cao của cử tri, nhân dân, doanh nghiệp và được Trung ương đánh giá cao.

Cũng trong 6 tháng qua, Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã thực hiện việc phân công, điều hòa linh hoạt các chương trình giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn; định hướng, chỉ đạo hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành chung của tỉnh; chú trọng giám sát, đôn đốc giải quyết các ý kiến của cử tri gửi tới HĐND tỉnh, qua đó góp phần củng cố niềm tin của cử tri, nhân dân với chính quyền địa phương. Đối với Kỳ họp thứ 18 – Kỳ họp thường lệ giữa năm sẽ diễn ra vào ngày 8, 9/7, các đơn vị liên quan đang phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo nhất cho các nội dung kỳ họp.

hdnd tinh hop phien thuong ky thang 6 2
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.


Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu, Thường trực và các ban HĐND tỉnh thường xuyên rà soát, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh, chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020 và những nghị quyết về cơ chế, chính sách, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, đối với việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và kế hoạch trung hạn 2016-2020 nhằm kịp thời phát hiện những vấn đề còn phát sinh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách. Theo đó, cương quyết báo cáo HĐND tỉnh điều chuyển nguồn vốn các dự án có tỷ lệ giải ngân 0% và trên 10% nhưng hiệu quả thấp; các dự án khó có khả năng hoàn thành giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6 để dành nguồn lực cho đầu tư giao thông trọng điểm. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để ưu tiên dành nguồn lực cho chi đầu tư phát triển, cắt tất cả các khoản dự toán chi công tác nước ngoài, hội nghị, hội thảo, xúc tiến đầu tư, học tập... không thực sự cần thiết đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách. Đồng thời, thường xuyên khảo sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đô thị, đất đai, tài nguyên, môi trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, Thường trực và các ban HĐND tỉnh khẩn trương hoàn thành chương trình giám sát chuyên đề; tăng cường giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước có trọng tâm, trọng điểm, đi tới tận cùng vấn đề, đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Đối với Kỳ họp thường lệ giữa năm, các đơn vị liên quan phải nhanh chóng hoàn thiện các nội dung đề ra theo đúng các quy định, đảm bảo chất lượng, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp. Riêng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng mọi vấn đề cử tri quan tâm đều có thể đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

Cũng trong sáng 29/6, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe UBND tỉnh báo cáo thực hiện Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương giai đoạn 2017-2020 và Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 27/2/2016 về phân cấp nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, nguyên tắc tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển trong cân đối ngân sách cấp tỉnh cho cấp huyện giai đoạn 2017 – 2020. Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thành lập đoàn giám sát về nội dung này, do trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

hdnd tinh hop phien thuong ky thang 6 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận phiên họp.


Cho ý kiến chỉ đạo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, 2 nghị quyết này được xây dựng trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020, là căn cứ quan trọng để xây dựng dự toán thu chi ngân sách nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, đồng thời là công cụ trong công tác quản trị ngân sách, tăng cường tính công khai, minh bạch, chủ động, linh hoạt trong phân bổ nguồn lực ngân sách nhà nước trên địa bàn. Tuy nhiên, tới nay, một số nội dung trong 2 nghị quyết này đang bộc lộ những bất cập và không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của tỉnh trong tình hình mới, gây phân tán nguồn lực, dàn trải trong đầu tư công, phát sinh và khó kiểm soát nợ đọng xây dựng cơ bản cấp huyện, cấp xã. Ngoài ra, làm mất cân đối trong cơ cấu chi ở một số địa phương; vai trò chủ đạo của ngân sách tỉnh trong hệ thống ngân sách bị ảnh hưởng; gây khó khăn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chi ngân sách địa phương, nhất là chi đầu tư phát triển, khó cân đối do hụt thu. Trên tinh thần chỉ rõ những bất cập trên, đồng chí giao UBND tỉnh hoàn thiện để báo cáo trước HĐND tỉnh nội dung này.

Tác giả bài viết: Minh Hiền

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập15
  • Hôm nay517
  • Tháng hiện tại38,010
  • Tổng lượt truy cập2,437,782
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây