UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, giáo dục phòng chống bạo lực học đường

Thứ năm - 18/06/2020 16:15
Tại Công văn số 4075/UBND-GD ngày 18/6/2020, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, giáo dục phòng chống bạo lực học đường, xâm hại và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.
tang ucong phong chong 1806
Tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường tại Trường THPT Cẩm Phả. Ảnh: Nguyễn Duy

 

Theo nội dung Công văn, trong ngày 16/6/2020, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên TX Đông Triều đã xảy ra vụ việc học viên của Trung tâm mâu thuẫn dẫn đến xô xát, được đăng tải trên các trang mạng xã hội gây hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Để ổn định nền nếp dạy học, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh, học viên, sinh viên, đặc biệt là giữ gìn đạo đức, văn hóa tại các cơ sở giáo dục đào tạo, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TX Đông Triều khẩn trương chỉ đạo, xác minh làm rõ vụ việc xô xát của học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thị xã; kiên quyết xử lí nghiêm theo quy định những vi phạm của tập thể và các cá nhân liên quan; đồng thời có các biện pháp hỗ trợ, ổn định tinh thần, tư tưởng cho học viên, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến học tập của học viên; kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong các cơ sở giáo dục đào tạo.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo thẩm quyền, chức năng được giao chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về công tác giáo dục đạo đức, lối sống; phòng chống bạo lực học đường, xâm hại; phòng chống tại nạn thương tích, đuối nước; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… cho học sinh, học viên, sinh viên.

Cụ thể, rà soát, hệ thống lại và xác định rõ những nhiệm vụ, biện pháp phải thực hiện tại mỗi cơ sở giáo dục đào tạo; xây dựng và thực hiện ngay các biện pháp để trang bị đầy đủ cho học sinh, học viên, sinh viên những kiến thức, kĩ năng xử lí đúng các mối quan hệ, kỹ năng bảo vệ bản thân, bạn bè trước các nguy cơ mất an toàn. Đánh giá nghiêm túc việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của cơ sở giáo dục đào tạo; kịp thời chấn chỉnh nghiêm tập thể, cá nhân buông lỏng quản lí, thực hiện chưa tốt nhiệm vụ đã được chỉ đạo; thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với giáo viên chủ nhiệm lớp, tổ chức đoàn, hội, đội trong nhà trường; có trách nhiệm phát hiện kịp thời những mâu thuẫn trong học sinh, học viên, sinh viên; có biện pháp giáo dục, ngăn chặn không để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng hoặc gây bức xúc trong dư luận.

Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu tại mỗi cơ sở giáo dục đào tạo, tập thể, giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, đảm bảo an toàn cho học sinh, học viên, sinh viên. Người đứng đầu cơ sở giáo dục đào tạo phải chịu trách nhiệm đối với những hạn chế trong công tác quản lí, giáo dục của đơn vị do mình quản lí, đặc biệt nếu để xảy ra những vụ việc liên quan đến vi phạm văn hóa, đạo đức khi học sinh, học viên, sinh viên đến trường, đang sinh hoạt ở cơ sở giáo dục gây bức xúc trong dư luận xã hội. Xây dựng và đưa tiêu chí đánh giá hiệu quả tổ chức các hoạt động giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh là một cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tập thể, cá nhân trong trong cơ sở giáo dục đào tạo trong năm học.

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và địa phương trong công tác quản lý thanh thiếu niên học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường. Các tập thể, cá nhân vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định và thông báo về địa phương, gia đình cùng phối hợp quản lý.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo công tác nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục đào tạo xử lý khắc phục những vụ việc phát sinh, cũng như giáo dục ý thức công dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 

Tác giả bài viết: Đặng Dung

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập68
  • Hôm nay8,669
  • Tháng hiện tại18,725
  • Tổng lượt truy cập2,418,497
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây